Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất hiện nay

Cách chơi cờ cá ngựa là trò chơi khá thú vị mà hầu hết mọi người xung quanh đều đã từng trải qua khi còn nhỏ. Nhưng vẫn còn nhiều game thủ chưa biết về luật chơi như thế nào. Hãy cùng TVLInk tìm hiểu trò chơi này qua bài viết sau đây.

Luật chơi cờ cá ngựa đơn giản

Để tham gia cờ cá ngựa, anh em cần nắm rõ luật chơi chi tiết như sau:

  • Lựa chọn màu cờ cá ngựa: Anh em chọn cho mình màu cờ cá ngựa yêu thích, mỗi màu có 4 quân ngựa.
  • Chọn người chơi đầu tiên: Xúc xắc được lắc trong một cốc nhỏ đi kèm. từng game thủ tung xúc xắc và ai có kết quả cao nhất có quyền đi trước.
  • Ra quân: Anh em cần tung xúc xắc với các quả sau để ra quân: 1-6, 1-1, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5 và 6-6.
  • Di chuyển: Từng bước di chuyển dựa theo kết quả xúc xắc. Khi con cờ của mình di chuyển được đủ một vòng và trở về chuồng. Chỉ khi bạn xúc xắc được kết quả 6 chấm thì mới trở về được chuồng của mình.
  • Người chiến thắng: Anh em cần phải đưa tất cả 4 quân của mình về chuồng. Người nào thực hiện được điều này sẽ giành chiến thắng.
Luật chơi cờ cá ngựa đơn giản

Luật chơi cờ cá ngựa đơn giản

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa

Để bắt đầu cách chơi cờ cá ngựa, mỗi người chọn một màu cùng với vị trí tương ứng với màu trên bàn cờ. Cờ cá ngựa chơi rất đơn giản, mọi người cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết sau đây nhé.

Hướng dẫn tung xúc xắc trong cách chơi cờ cá ngựa

Đến lượt người chơi nào thì anh em đó tung xúc xắc. Nếu trong quá trình tung mà xúc xắc bị rơi ra ngoài vật đựng như chén bát thì bạn bị mất lượt và kết quả tung đó không được công nhận.

Cách ra quân cá ngựa

Cách ra ngựa được hiểu như quyền ra một con trên bàn cờ. Để ra quân, anh em phải dựa theo kết quả của việc tung xúc xắc, tương ứng với các trường hợp như sau:

  • Đối với 1 xúc xắc, anh em tung ra kết quả “nhất” (một) hay “lục” (sáu).
  • Đối với 2 xúc xắc, game thủ tung ra nhất và lục, cập nhất, cặp nhị, cặp tăm, cặp tứ, cặp ngũ, cặp lục và được thêm một lượt nữa cho đến khi không tung được ra kết quả như trên nữa.

Xem Thêm>> Cách đánh mạt chược – Game chơi của sự kiên nhẫn

Di chuyển trong cách chơi cờ cá ngựa

Khi game thủ đã có con cờ của mình tham gia di chuyển trên bàn cờ thì căn cứ theo kết quả tung xúc xắc để đi. Kết quả trả về bao nhiêu thì con cờ phải đi bấy nhiêu bước và nhất định không được đi nhiều hơn hay ít hơn.

Di chuyển quân cờ trong cách chơi cờ cá ngựa

Di chuyển quân cờ trong cách chơi cờ cá ngựa

Cách con cờ vào chuồng

Khi con cờ của bet thủ di chuyển được một vòng quanh bàn cờ thì sẽ đến cửa chuồng. Lúc này đối thủ có cơ hội đá con cờ này. Vậy nên bet thủ phải dựa theo kết quả tung xúc xắc để vào chuồng. Hãy xếp quân tiến từng ô một để đưa được con cờ vào chuồng.

Ví dụ nếu kết quả tung xúc xắc là 2 thì vào chuồng ở ô thứ hai. Tiếp đó, từ từ tiến đến ô 3, 4, 5 và 6. Nếu kết quả tung xúc xắc thấp hơn vị trí con cờ đang đứng ở chuồng thì không được di chuyển quân vị trí đó.

Trường hợp gặp khi di chuyển con cờ 

Trong cách chơi cờ cá ngựa có những trường hợp gặp khi bạn di chuyển. Những trường hợp này có thể làm cho ngựa của bạn phải rời khỏi bàn hoặc phải quay lại vị trí ban đầu.

Trường hợp bị đá

Khi ngựa đối phương đứng trước ngựa của bạn và nếu khoảng cách 2 con đúng bằng kết quả tung xúc xắc thì bị đá ra ngoài. Ngựa của bạn đứng thế vào vị trí của đối phương và đối phương sẽ ra ngoài đợi lượt tiếp theo.

Bị cản trong cách chơi cờ cá ngựa

Đây là trường hợp ngựa của bạn bị cản bởi đối phương ở phía trước. Nếu xúc xắc nhỏ hơn khoảng cách giữa hai con cờ thì con của bạn sẽ không vượt mặt được hoặc đi ngược về sau. Nếu các con còn lại của anh em trên bàn cờ không di chuyển được thì sẽ mất lượt.

Bị cản là trường hợp ngựa của bạn bị cản bởi đối phương ở phía trước

Bị cản là trường hợp ngựa của bạn bị cản bởi đối phương ở phía trước

Trường hợp thầu mạ (theo tùy giao kèo)

Anh em nào tung xúc xắc cho con cờ lên thẳng vị trí thứ 6 trong chuồng đầu tiên được gọi là thầu mạ. Phần thưởng nhận được sẽ tùy theo giao kèo giữa các thành viên với nhau.

Trường hợp sập hầm 

Trên bàn chơi, bất kỳ ngựa nào khi về chuồng đạt vị trí thứ 1 sẽ gọi là sập hầm. Người bị sập hầm sẽ bị chung phạt với tất cả các thành viên còn lại và tỷ lệ phạt tùy theo giao kèo từ đầu.

Phân thắng bại trong cách chơi cờ cá ngựa

Để phân thắng bại trong cách chơi cờ cá ngựa, anh em phải có đủ 4 con cờ vào chuồng và xếp đúng vị trí 6, 5, 4, 3 đầu tiên. Và những thành viên còn lại sẽ tiếp tục để tranh hạng nhì, ba.

Cách phân định thắng bại

Cách phân định thắng bại

Kết luận

Trên đây là cách chơi cờ cá ngựa chi tiết, dễ hiểu nhất cho anh em mới bắt đầu tham gia. Hy vọng trò chơi này sẽ đem đến cho anh em những giây phút thư giãn tuyệt vời. 

Viết bình luận