Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho tân thủ mới bắt đầu

Cách chơi cờ vua nhìn bề ngoài có vẻ rất đơn giản nhưng bên trong game này lại đòi hỏi cần có kỹ năng, chiến thuật hữu ích. Để hiểu được cách chơi cũng như dành chiến thắng thì anh em hãy cùng TVLInk tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu đôi nét về game cờ vua là gì?

Cờ vua là game chỉ dành riêng cho 2 người. Một bàn cờ được chia 2 màu, thường là trắng, đen. Theo đó, mỗi game thủ cầm 16 quân cờ gồm 8 tốt, 2 mã, 2 tượng, 2 xe, 1 hậu và 1 vua.

Đặc biệt, anh em cầm quân trắng sẽ luôn là người đi đầu tiên. Trong đó các quân hậu, xe được gọi là quân nặng, còn tượng, mã là quân nhẹ. Tùy theo từng bàn cờ mà mỗi quân vua có một số hình khác nhau.

Cờ vua là game chỉ dành riêng cho 2 người tham gia

Cờ vua là game chỉ dành riêng cho 2 người tham gia

Tìm hiểu cách xếp bàn cờ vua chuẩn

Bàn cờ vua được thiết kế theo hình vuông có tỷ lệ 8×8. Bàn gồm có 64 ô đen trắng xen kẽ nhau, đánh thứ tự theo chiều ngang từ A đến H, chiều dọc từ 1 đến 8. 

  • Hàng cuối cùng lần lượt từ trái sang phải là xe, mã, tượng, hậu, vua, tượng, mã và xe.
  • Hàng giáp phía trên gồm có 8 quân tốt.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết, cơ bản nhất

Cách chơi cờ vua cơ bản khá dễ và hầu như chỉ cần học qua một lần là có thể tham gia được ngay. Để tham gia bộ môn này, bạn cần nắm rõ cách đi và cách ăn của từng quân trên bàn cờ. 

Quân tốt trong cách chơi cờ vua

Ở vị trí xuất phát, quân tốt được phép đi 1 hay 2 ô tùy theo chiến thuật người đánh. Sau khi đã rời khỏi vị trí ban đầu, quân tốt chỉ được tiến 1 ô cho mỗi nước di chuyển.  Tuy nhiên, không giống với những quân cờ khác, con tốt sẽ không ăn được quân của đối phương trên đường đi mà thực hiện ăn chéo về phía trước 1 ô. Đặc biệt, con cờ tốt chỉ được phép tiến, không được đi lùi.

Quân tốt trong cách chơi cờ vua được phép đi 1 hay 2 ô tùy theo người chơi

Quân tốt trong cách chơi cờ vua được phép đi 1 hay 2 ô tùy theo người chơi

Con xe

Con xe chỉ có thể di chuyển theo cột dọc hay hàng ngang bao nhiêu ô tùy ý người đánh. Xe đi như thế nào sẽ được phép ăn đối thương như vậy. Bên cạnh đó, anh em cần lưu ý là con xe không được phép nhảy qua đầu người khác.

Ví dụ, con xe không được đi qua ô và quân tốt đang nằm hay nói cách khác là nếu có một quân khác thuộc phía mình đang nằm phía trước xe thì xe chỉ được tiến tui trong phạm vi quân đó. Và chắc chắn không được nhảy qua đầu quân đó.

Xem Thêm>> Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất hiện nay

Con tượng

Tượng di chuyển trên bàn cờ theo đường chéo, có thể đi tiến lùi bao nhiêu tùy theo ý người đánh. Quân tượng luôn đi theo các ô cùng màu mà nó đang đứng. Cũng giống như quân xe hay tượng không được phép nhảy qua đầu quân khác. Tượng được phép ăn quân của đối phương khi nằm trong phạm vi đường đi của con tượng.

Tượng di chuyển trên bàn cờ theo đường chéo, có thể tiến lùi tùy theo ý người đánh

Tượng di chuyển trên bàn cờ theo đường chéo, có thể tiến lùi tùy theo ý người đánh

Quân mã trong cách chơi cờ vua

Mã di chuyển trên bàn cờ theo hình chữ L, được phép tiến hay lùi 2 lô sau đó sẽ phải hay trái 1 ô. Mã cũng có thể sang trái hay phải 2 ô sau đó lùi hay tiến 1 ô. Không giống như những quân khác, mã là con cờ duy nhất trên bàn được phép nhảy qua đầu các con khác. Mã được phép ăn quân đối phương trên đường đi của nó giống như đa số các con khác.

Quân hậu trên bàn cờ vua

Hậu là tổng hợp sức mạnh của cả xe và tượng, được coi là con mạnh nhất trên bàn cờ bởi khi ở khu vực giữa bàn cờ, quân hậu có khả năng kiểm soát được đến 27 ô. hậu có thể vừa di chuyển theo hàng ngang, cột dọc như xe hay di chuyển đường chéo như con tượng. Giống như xe và tượng, hậu không được phép nhảy qua đầu các con cờ khác và chỉ được ăn quân của đối thủ trên đường đi của mình.

Quân hậu trên bàn cờ vua có sức mạnh của cả xe và tượng

Quân hậu trên bàn cờ vua có sức mạnh của cả xe và tượng

Quân vua trong cách chơi cờ vua

Vua là quân cờ đặc biệt nhất trên bàn cờ vì nó không thể di chuyển đến ô đang bị đối phương kiểm soát. Bên cạnh đó, vua còn là mục tiêu cao nhất của đối phương. Mọi đường đi nước bước của các con cờ chỉ nhằm mục đích ăn vua của đối phương và bảo vệ vua của mình. Vua chỉ được phép di chuyển đến những ô nằm sát bên cạnh ô đang đứng và đi như thế nào sẽ ăn quân đối phương như vậy.

Kết luận

Bài viết trên được TVLInk tổng hợp và gửi đến bạn đọc cách chơi cờ vua. Có thể thấy, game này rất phù hợp cho anh em yêu thích sự tư duy và kỹ năng điều khiển các thế cờ. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người biết được rõ nhất về cách thức tham gia và có thể tham gia chiến đấu ngay lập tức.

Viết bình luận