Tìm hiểu luật chơi ô ăn quan chi tiết dành cho tân binh 

Luật chơi ô ăn quan rất đơn giản và đây được xem là trò chơi bổ ích. Từ trẻ em đến người lớn bất kỳ ai cũng có thể tham gia chơi một cách dễ dàng. Cùng TVLInk tìm hiểu chi tiết về luật chơi để có những trải nghiệm thú vị nhất nhé.

Giới thiệu đôi nét về ô ăn Quan

Trò chơi ô ăn quan, hay còn biết đến là ăn quan, ô quan.. Trò chơi có tính chất chiến thuật thường dành cho hai người tham gia chơi trở lên và có thể sử dụng các vật liệu đa dạng cũng như dễ kiếm để chuẩn bị cho trò chơi như sỏi, đá.

Xem thêm >> Tìm hiểu những điều cần biết về game chơi tài xỉu SunWin

Nguồn gốc và thời gian xuất hiện của game này tại Việt Nam chưa được xác định rõ ràng, nhưng chắc chắn rằng trò chơi ô ăn quan đã có mặt ở Việt Nam từ rất lâu đời. Ô ăn quan phổ biến ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước Việt Nam nhưng những năm gần đây rất ít trẻ em còn chơi trò này.

Giới thiệu đôi nét về game chơi ô ăn Quan

Giới thiệu đôi nét về game chơi ô ăn Quan

Luật chơi Ô ăn quan chi tiết hiện nay 

Ô ăn quan được biết đến là một game chơi rất đơn giản và mang tính giải trí hấp dẫn. Để có thể tham gia trò này, mọi người cần biết đến luật chơi ô ăn quan. 

Cách thực hiện chơi ô ăn quan

Người chơi thực hiện lượt đi đầu tiên thường sẽ xác định bằng cách là thỏa thuận hoặc oẳn tù tì từ người chơi với nhau. Người chơi đầu tiên sẽ cầm lên 5 quân trong bất kỳ 1 ô vuông nào đó có trong 5 ô ở phía bàn bên, sau đó rải đều từng quân vào các ô vuông bên cạnh, mỗi ô rải 1 quân. Bắt đầu rải ngược hay xuôi sẽ tuỳ vào mỗi người chơi.

Cách thực hiện chơi ô ăn quan

Cách thực hiện chơi ô ăn quan

Trường hợp quy định tính thưởng

Khi mọi người rải đến quân cờ cuối cùng thì sẽ có những trường hợp tính thưởng theo luật chơi ô ăn quan sau:

  • Trường hợp liền sau là một ô vuông có chứa quân thì sẽ dùng tất cả các số quân đó để rải tiếp theo chiều mà đã chọn. Nếu ô đó là một ô quan thì được phép lấy 1 quân để rải.
  • Nếu liền sau là một ô trống và đến một ô có chứa quân thì sẽ được ăn tất cả số quân  trong ô đó. Người ăn được tính thêm điểm tuỳ vào số lượng quân cờ mà bạn ăn được.
  • Trường hợp liền sau ô có quân đã bị ăn lại có một ô trống rồi đến một ô có quân thì bạn có quyền được ăn tiếp cả quân ở ô đó. Có nghĩa bạn có thể ăn nối tiếp quân nếu xen kẽ với nhau 1 ô trống và 1 ô có quân cờ.
  • Khi liền sau đó là ô quan mà không có dân hay 2 ô trống trở lên thì bạn sẽ bị mất lượt và quyền đi tiếp theo thuộc về đối phương.

Mọi người chơi đến khi nào hết lượt thì sẽ tới lượt đối phương. Trò chơi không chỉ dùng cho 2 người mà còn có thể mở rộng ra 3, 4 thậm chí còn hơn. Nếu hết lượt người này sẽ đến lượt tiếp theo và tính theo vòng tròn.

Trò chơi kết thúc khi quan hai bên bị ăn mất. Trường hợp hai ô quan bị ăn hết nhưng còn dân thì quân trong hình vuông phía bên nào sẽ thuộc về người chơi bên đó, kéo về, hết quan, thu quân, bán ruộng hay tàn dân.

Những trường hợp tính thưởng trong luật chơi ô ăn quan

Những trường hợp tính thưởng trong luật chơi ô ăn quan

Các lượt trong luật chơi Ô ăn quan

Từng người chơi lần lượt nối tiếp với nhau như vậy theo tính toán đã đặt ra. Trường hợp đến lượt đi nhưng cả năm ô vuông đã thuộc quyền kiểm soát của người chơi không có dân thì người chơi đó phải dùng 5 dân đã ăn được của mình đặt vào mỗi ô 1 dân để thực hiện việc di chuyển quân. Nếu bạn không đủ 5 dân thì sẽ phải vay mượn của người chơi khác và trả lại khi tính điểm.

Một số mẹo hay cần học trong luật chơi ô ăn quan

Quan trọng nhất anh em phải nắm chắc luật chơi ô ăn quan trước khi tìm hiểu những mẹo chơi. Một số mẹo cho cách chơi trước tiên phải kiểm soát được các ô trên bàn cờ. Người chơi nên tập trung vào việc điều khiển các ô để có thể giành được lợi thế và đạt được mục tiêu. Sử dụng chiến thuật đơn giản nhưng hiệu quả có thể giúp người chơi giành được chiến thắng. Mọi người nên học hỏi từ kinh nghiệm các đối thủ.

Có thể thấy những chiến thuật hay và áp dụng vào trò chơi sẽ giúp bạn tự tin hơn. Trong luật chơi ô ăn quan đòi hỏi khả năng tính toán và tư duy phải thật nhanh. Nếu anh em chơi nhiều sẽ giúp có thêm kinh nghiệm hơn. Có một số nước đi tủ thì sẽ giúp bạn dễ dàng có được tỷ lệ chiến thắng cao hơn.

Một số mẹo hay cần học trong luật chơi ô ăn quan

Một số mẹo hay cần học trong luật chơi ô ăn quan

Kết luận

Qua bài viết trên TVLInk đã chia sẻ đến mọi người chi tiết luật chơi ô ăn quan và một số mẹo chơi cơ bản. Hy vọng sẽ giúp anh em hiểu hơn về cách thức chơi, cách tính điểm cũng như sắp xếp. Mọi người cùng chia sẻ với người thân như cách để giải trí và gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình.

Viết bình luận